• เครียดแล้วมีชาตามตัว หายใจไม่ทัน อยากทราบสาเหตุ

  •  meoww
    สมาชิก
    พอเครียดมากขึ้นมากขึ้นแล้วทั้งแขน,ขา,มือ,เท้า,สมองชาไปหมดเลยค่ะ รู้สึกเกร็ง แล้วก็หายใจไม่ทัน อยากสอบถามว่าอาการเหล่านี้ใช่โรคแพนิคหรือเปล่าคะ? แล้วอาการเหล่านี้มีผลอันตรายต่อสมองกับหัวใจไหมคะ? ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    สวัสดีค่ะ จากที่เล่ามา อาจเป็นอาการของ hyperventilation syndrome นะคะ ซึ่งภาวะนี้จะพบได้บ่อย เวลาที่คนเรามีภาวะเครียด หรือตกใจ หรือมีภาวะทางอารมณ์อื่นๆ จนทำให้ร่างกายหายใจเร็วมากขึ้น จึงทำให้เกลือแร่ต่างๆในร่างกายขาดสมดุล เกิดอาการของชาตามร่างกาย มือจีบเกร็ง. ซึ่งการดูแลตนเองเบื้องต้นขณะที่มีอาการให้นอนพัก และพยายามหายใจช้าลงค่ะ หากมีถุงพลาสติกหรือถุงกระดาษให้ครอบมาที่จมูกและปาก แล้วหายใจช้าๆในถุงนี้. อาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้น ใช้เวลาเป็นระดับนาทีถึงชั่วโมงค่ะ. แต่หากดูแลตนเอง แล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอีกครั้งนะคะ