• มีอาการเครียดมาก แล้วมีอาการปวดหูซ้ายกับปวดคอเวลากลืนน้ำลาย และปวดหัว เกี่ยวกับความเครียดไหม

  •  yy_muoo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือก่อนหน้านี้หนูมีอาการเครียดหนักมากๆเเต่ยังไม่ได้คุยกับจิตเเพทย์ค่ะเเล้วเมื่อคืนหนูร้องไห้เลยนอนถึงเช้า นอนตั้งเเต่สองทุ่มเเต่ตื่นสายกว่าปกติ มีอาการปวดหูข้างซ้ายกับปวดคอตอนกลืนนำ้ลาย กินข้าวลำบากมากเลยค่ะ เเล้วยังปวดหัวด้วย อาการเเบบนี้เกี่ยวกับความเครียดมั้ยคะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yy_muoo,

                         การมีความเครียดมาก อาจทำให้มีอาการต่างๆ ได้หลากหลาย เช่น ใจสั่น เหงื่อออกที่ฝ่ามือ มือเท้าเย็น เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หายใจไม่สุด เจ็บหน้าอก นอนไม่หลับ ปวดหลัง ปวดเมื่อยตัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย เป็นต้น รวมถึงอาจทำให้หูอื้อได้ อย่างไรก็ตาม อาการหูอื้อและเจ็บคอเวลากลืนน้ำลาย ไม่น่าเกิดจากความเครียดค่ะ แต่น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่า เช่น

                         1. คอหอยอักเสบ หรือทอนซิลอักเสบ มักเป็นผลจากการที่กำลังเป็นโรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่อยู่ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส อาการคือจะมีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ มีน้ำมูก คัดจมูก (ซึ่งอาจทำให้หูอื้อและปวดหูได้) ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น มีส่วนน้อยที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะมีไข้สูง คอแดง เจ็บคอมาก กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ เป็นต้น ซึ่งในบางราย เมื่อเกิดคออักเสบหรือทอนซิลอักเสบแล้ว อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา คือหูชั้นกลางอักเสบ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดหูมากตามมาได้ค่ะ

                        2. มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดบริเวณโคนลิ้นด้านใต้ เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น แต่ก็ไม่น่าทำให้มีอาการปวดหูร่วม

                        3. การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                       ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป หากอาการไม่ดีขึ้น ยังคงเจ็บคอและปวดหูมาก หรือมีน้ำไหลจากหู แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                       สำหรับอาการเครียด ก็ควรพยายามหาทางผ่อนคลายลง หากเป็นมาก ก็ควรพบนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์เพื่อช่วยรักษาค่ะ