• มีเรื่องคิดมาก เก็บมาคิดคนเดียว เครียด เวลาร้องไห้ เคยคิดอยากตาย ปวดที่ท้ายทอย นอนไม่หลับ เป็นมา 3 ปีแล้ว

  •  อย่า เยอะ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เวลาหนูมีเรื่องให้คิดมาก หนูชอบเก็บมาคิดไว้คนเดียวไม่ชอบปรึกษาใคร บางทีกลายเป็นสะสมความเครียด และเวลาเศร้า ร้องให้ มักจะอยากเจ็บตัว หรือมีความคิดวูบนึงเข้ามาในหัว อยากตาย ทุกครั้งที่ร้องให้ เวลาเครียดมากๆชอบปวดที่ท้ายทอย และนอนไม่หลับ กังวลใจก่อนนอนในทุกคืน เป็นแบบนี้มา3ปีแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อย่า เยอะ,

                       อาการคิดมาก เครียด เศร้า ร้องไห้ มีความคิดอยากตาย นอนไม่หลับ ปวดท้ายทอย อาจเป็นอาการต่างๆ ของโรคเครียด หรือโรคซึมเศร้าได้ค่ะ แต่หากมีความคิดอยากตายๆ บ่อย แสดงว่าน่าจะเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่า โดยอาการของโรคซึมเศร้า จะประกอบด้วย

                   1.อารมณ์เปลี่ยนไป คือมีอารมณ์เศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                   2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                  3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                   4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว รวมถึงปวดท้ายทอยก็ได้มีท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                   5. การเรียนหรือการงานแย่ลง

                   6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                  ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                  ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้คนใกล้ชิด ตนที่ไว้ใจ หรือผู้ปกครองฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา ไม่ควรเก็บไว้เพียงคนเดียวค่ะ และควรไปจิตแพทย์เพื่อประเมินว่าเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ หรือเป็นแค่โรคเครียด หรือมีโรคทางกายบางอย่างอยู่ หากไม่มีโรคทางกาย การรักษาไม่ว่าจะโรคเครียดหรือโรคซึมเศร้า ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจยากต่อการรรักษาได้ค่ะ