• เครียดแล้วกินยาแก้แพ้ไป 70-80 เม็ด ตอนนี้มีอาการนอนไม่หลับ เวียนหัว บ้านหมุน ตัวสั่นปากสั่น ควรทำอย่างไร

  •  Kotchakon
    สมาชิก
    เครียดแล้วกินยาแก้แพ้ไป70-80เม็ดแต่ยังไม่ได้ไปพบรพ.ค่ะพึ่งกินเมื่อคืนและมีอาการนอนไม่หลับง่วงตลอดเวลาแต่นอนไม่หลับเวียนหัวบ้านหมุนตัวสั่นปากสั่นไปทั้งหมดค่ะหัวใจเต้นผิดปกติเป็นบางครั้งและมีอาการสั่นเป็นบางช่วงถ้าไม่ไปที่ รพ.พอมีวิธีไหนอีกมั้ยคะ
    Kotchakon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kotchakon

    การรับประทานยาแก้แพ้ดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นกลุ่มยาต้านการทำงานของฮิสตามีน ซึ่งถ้าได้รับเกินขนาด อาจมีผลทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะอย่างมาก ท้องเสีย ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายเนื้อตัว ปากแห้ง ปัสสาวะไม่ออก หัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้

    ซึ่งการรักษานั้น ไม่ได้มีการรักษาหรือยาแก้พิษโดยเฉพาะ อาจใช้การสังเกตอาการอันตรายต่างๆในรพ ร่วมกับการให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดดำ และรักษาตามอาการเช่นถ้าปัสสาวะไม่ออก อาจใส่สายสวนปัสสาวะ หรือถ้านอนไม่หลับ กระสับกระส่ายมาก อาจมียาช่วยนอนที่ใช้ได้

    หากตอนนี้ยังมีอาการผิดปกติอยู่ ควรต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการว่ามีผลข้างเคียงที่รุนแรงจากยาหรือไม่ และอาจต้องสังเกตอาการที่รพต่อไป