• มีอาการเครียดกดดันกับปัญหาชีวิต ไม่สามารถหาทางออก ทำให้รู้สึกอยากฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  • เครียดกดดันอยู่บ้านสามีไม่สามารถระบายทุกข์กับสามีได้เพราะสามีไม่รับฟังอึดอัดมาหลายปีเหนื่อยทั้งงานทั้งเรื่องลูกทั้งครอบครัวสามีต่อว่าตลอดเครียดคะอยากตายให้พ้น เหนื่อยต้องเสียสละทุกอย่างปรึกษาใครไม่ได้มีแต่คนไม่รับฟังต้องแอบร้องไห้คนเดียวา
    วิษณุ บัวกองท้าว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วิษณุ บัวกองท้าว

    อาการเครียดกดดันกับปัญหาชีวิต ไม่สามารถหาทางออก ทำให้รู้สึกอยากฆ่าตัวตาย หดหู่นั้น อาจจะเกิดจากการมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความรู้สึกอย่างรุนแรง

    โดยหากมีอาการดังกล่าวต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และทำให้มีความรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป เคยทำอะไรที่ชอบทำก็ไม่สนุก เก็บตัวมากขึ้น อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ที่ทำให้มีผลต่อคุณภาพชีวิตและส่งผลต่อสุขภาพจิตได้มาก

    แนะนำการเข้าพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และรับการรักษาอย่างเหมาะสมหากมีความผิดปกติจริง ในระหว่างนี้ พยายามหาคนที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยระบายปัญหาที่มี อาจเป็นเพื่อนหรือคนในครอบครัวอื่นๆ หรือเขียนระบายออกมาก็ได้ พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ