• ชอบมีความกังวลเรื่องไม่เข้าเรื่อง คิดวกไปวนมากับเรื่องเดิมๆ เป็นโรคอะไร ควรทำอย่างไร

  •  liionheart
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    เรามักจะมีความกังวลเวลาเซ็นเอกสารต่างๆ เช่น เซ็นรับของ เซ็นรับทราบเรื่องต่างๆ หรือเซ็นเอกสารที่แบงค์ เซ็นเสร็จก็มานั่งกังวลทุกที ว่า เอ๊ะ เมื่อกี้เราเซ็นเอกสารอะไร??? เรื่องของเรื่องคือกลัวคนอื่นหลอกเอาพวกสัญญากู้เงิน สัญญาค้ำประกันมาให้เราเซ็นโดยเราไม่ทันมอง แล้วเราจะเดือดร้อน ทั้งๆที่เวลาเซ็นเราก็ว่าเรามองกระดาษทั่วแล้ว  แต่ชอบมีความกังวลดังกลาวเกิดขึ้นมาเสมอ ว่า เอ๊ะ แล้วถ้าเรามองไม่ทั่วละ เพราะฉะนั้น เวลาเซ็นอะไรแต่ละอย่างเราจะมานั่งกังวลเป็นสัปดาห์ แบบนี้เราเป็นโรคอะไรคะ ?

    liionheart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ liionheart

    อาการคิดกังวล วนไปวนกับมาเรื่องเดิมๆดังกล่าวมา อาจจะเป็นลักษณะนิสัยประจำตัวที่ไม่ได้ผิดปกติอะไร หากอาการดังกล่าวไม่ได้เป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันไป แต่หากเป็นมาก จนทำให้เสียการทำงาน มัวแต่มานั่งคิดวกไปวนมา ย้ำคิด ย้ำทำไปตลอดนั้น อาจมีภาวะย้ำคิดย้ำทำ ซึ่งเป็นความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่งที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย

    ควรสังเกตอาการและความรุนแรงของภาวะที่เป็นค่ะ หากคิดว่าเป็นมาก เข้าข่ายภาวะย้ำคิดย้ำทำดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดต่อไป การรักษาภาวะดังกล่าวนี้มีทั้งการปรับพฤติกรรม การทำจิตบำบัด การใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ