• มีอาการคิดมาก รู้สึกน้อยใจบ่อยๆคิดมากกับปัญหาเรื่องการเรียน ความรัก และครอบครัว ควรทำอย่างไร

  •  Mamimami Mat
    สมาชิก
    ช่วงนี้หนูมีอาการน้อยใจบ่อยๆเเละเครียดเรื่องการเรียนบ้าง เรื่องครอบครัวนิดหน่อยเเละเรื่องความรักรู้สึกสับสนตัวเองทำอะไรไม่ถูกอยู่ๆก็อยากร้องไห้เเบบไม่มีเหตุผลอยากเเก้ไขตัวเองเเต่ทำไม่ได้คิดมากอยู่ตลอดซึ่งเเก้ปัญหาการคิดมากของตัวเองไม่ได้เลยหนูควรทำยังไงดีคะ
    Mamimami Mat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mamimami Mat

    อาการรู้สึกน้อยใจบ่อยๆคิดมากกับปัญหาเรื่องการเรียน ความรัก และครอบครัวดังกล่าวมานั้น เกิดได้ในคนปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยรุ่นที่เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิต และมีฮอร์โมนเพศกำลังเปลี่ยนแปลง

    แนะนำการพูดคุย ปรึกษาปัญหากับผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ เช่นผู้ปกครอง รุ่นพี่ ครูที่ดูแล เพื่อร่วมกันหาทางออกที่สามารถทำได้ต่อไป หาสิ่งที่ชอบและทำได้ดีทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากปัญหาหรือเรื่องที่ทำให้คิดมาก

    หากมีปัญหาเป็นเรื้อรัง ทำให้มีผลกระทบต่อความสามารถในการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม ทำให้พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป หดหู่ เก็บตัวมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติมต่อไป