• มีอาการรู้สึกเบื่อ อยากทำร้ายตัวเอง อยากออกไปให้ใกลจากคนที่บ้าน หงุดหงิดง่าย มันคืออาการอะไร

  •  ต้าว บาส สส
    สมาชิก
    คือรุ้สึกเบื่อ อยากทำร้ายตัวเอง อยากออกไปให้ใกลจากคนที่บ้าน รุ้สึกว่าอยากร้องไห้ตลอดเวลา นอนไม่ค่อยหลับ บางครั้งหงุดหงิดเวลาใครมายุ่งอยากจะเเบบทำร้ายคนที่มายุ่งอะค่ะอยากรุ้ว่ามันคืออาการอะไรอะค่ะ
    ต้าว บาส สส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต้าว บาส สส

    อาการรู้สึกเบื่อ อยากทำร้ายตัวเอง อยากออกไปให้ใกลจากคนที่บ้าน หงุดหงิดง่ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการเบื่อ เครียดจากสถานการณ์ต่างๆในชีวิตที่ต้องเจอ ซึ่งอาจเป็นอาการชั่วคราว หรืออาจเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพ

    โดยควรสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด หากเริ่มเก็บตัว แยกตัวออกจากสังคมมากขึ้นชัดเจน พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ที่ควรได้รับการตรวจและรักษาโดยแพทย์ต่อไป

    เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากปัญหา พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น