• อาการที่นอนไม่หลับ จากความคิดต่างๆนานาๆที่มีในหัววนไปมา คิดว่าตัวเองเป็นนักร้องดัง ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

  • เรียน คุณหมอ สอบถาม เรื่องการนอนกับความคิด

    แบบ เรายังไม่หลับ  คิดไปต่างๆๆ นาๆๆ  คิดไปเรื่อย ๆ มันคิดปกติไหมครับ

    สมมุดเราฟังเพลง เราก็สร้างจิตนาการเราเป็นนักร้องดัง โดยที่เราหลับตา แต่เราไม่หลับ

    และมีวิธีควรปฎิบัติยังไงครับ

    ตลับใส่เหรียญ พร้อมขาตั้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตลับใส่เหรียญ พร้อมขาตั้ง

    การที่นอนไม่หลับ จากความคิดต่างๆนานาๆที่มีในหัววนไปมานั้น อาจจะเกิดจากความคิดฟุ้งซ่านที่เป็นภาวะชั่วคราว หรือถ้าเป็นติดต่อกันนานๆ จนทำให้มีการรับรู้ที่เสียไป เข้าใจว่าตนเองเป็นบุคคลตามที่จินตนาการจริงๆนั้น อาจจะเป็นภาวะความผิดปกติทางจิตบางประเภทเช่น โรคจิตเภท

    เบื้องต้นควรอยู่กับปัจจุบัน ตั้งสติในการใช้ชีวิตให้มาก พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องดังกล่าว ใช้เวลากับคนในครอบครัวหรือเพื่อนๆให้มากขึ้น

    ถ้าหากยังมีภาวะดังกล่าวต่อเนื่อง ทำให้รบกวนการนอนหรือการใช้ชีวิต ควรพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป