• เครียดมา5เดือนคิดเเต่เรื่องความตาย รู้สึกตัวเองไร้ค่า ควรทำอย่างไร

  •  Microsoftword
    สมาชิก
    ผมเครียดมา5เดือนตอนเครียดก็คิดเเต่ว่าตายไปดีกว่าตอนที่คนอื่นมาช่วยเราก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นภาระเเละผมชอบอยู่คนเดียวเวลาผมเครียดผมจะไม่พูดกับใครเลยคนอื่นมาถามอะไรผมก็ไม่ตอบเวลาผมเครียดเเล้วผมชอบอยู่คนเดียวชอบนอนร้องไห้อยู่คนเดียวตอนเล่นเกมหรือดูyoutubeผมรู้สึกไม่สนุกเลยคับเเล้วผมรู้สึกไม่อยากทำไรเลยเเละเคยจะฆ่าตัวตายครั้งนึงเพราะคิดว่าเราไร้ค่าเเต่มีคนมาห้ามไว้เเละผมนอนเยอะมากบางวันก็นอนไม่หลับตอนถึงเวลากินข้าวผมก็ไม่อยากกินข้าวตอนผมหิวน้ำพอไปเอาน้ำก็ไม่อยากกินน้ำ
    Microsoftword  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Microsoftword

    อาการดังกล่าวมานั้น น่าจะมีความเครียดจากปัญหาต่างๆในชีวิต ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า หดหู่ เก็บตัว รู้สึกไม่อยากทำอะไร ร้องไห้คนเดียว มีพฤติกรรมการกินหรือการนอนเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจริงๆแล้วสามารถเกิดขึ้นได้กับคนปกติ เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ แต่โดยส่วนมากแล้วมักจะค่อยๆดีขึ้นเมื่อปัญหาได้รับการแก้ไขหรือได้ระบายปัญหานั้นออกมา

    หากยังมีอาการดังกล่าวมาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย ร่วมกับมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย หรืออาการที่มีอยู่ทำให้ไม่สามารถไปทำงานหรือทำกิจกรรมทางสังคมได้ตามปกติ อาจจะจัดว่าเป็นโรคทางจิตเวชเช่นโรคซึมเศร้า หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรง ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตอย่างละเอียด และรักษาต่อเนื่องด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นให้พยายามหาคนที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยปัญหาและระบายหรือร่วมกันหาทางออก หากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เน้นกิจกรรมที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น จะทำให้เรารู้สึกมีคุณค่าได้มากขึ้นค่ะ