• วันเสาร์โดนสุนัขกัด วันจันทร์ไปฉีดวัคซีน วันอังคารมีปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นผลจากวัคซีนไหม

  •  Nitcha Sangbanjong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าเมื่อวันเสาร์หนูได้โดนน้องหมางับนิ้วนิดเดียวแต่ว่าเลือดออก หลังจากนั้นไปฉีดยาพิษสุนัขบ้าเมื่อวันจันทร์ พอวันอังคารรู้สึกปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คือเป็นผลจากการฉีดยาหรือป่าวคะ ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Nitcha Sangbanjong,

                           การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้านั้น ในบางรายอาจเกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดโดยเฉพาะหากเคยได้รับการฉีดมาก่อน เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                        ดังนั้นอาการปวดหัวและปวดเมื่อยตัวจึงอาจเป็นปฏิกิริยาจากวัคซีนได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีการอักเสบของแผลที่โดนสุนัขงับ เป็นไข้หวัด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ให้บรรเทาตามอาการไปก่อน เช่น ทานยาลดไข้ แก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น การพักผ่อนเยอะๆ งดการทำงานหนักและการออกกำลังกาย ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เป็นต้น และสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่ค่ะ