• มีอาการนอนหลับยาก หดหู่ ไม่มีความสุขในชีวิต อารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย ท้อแท้ อันตรายไหม

  •  NT Pharino
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือส่วนตัวสงสัยว่าตัวเองจะป่วยเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า เนื่องจากว่า มีอาการนอนหลับยาก หดหู่ ไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต อารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิด โมโหง่ายมากๆ และมีความเครียดค่ะ บางวันเบื่ออาหารแทบไม่กินข้าวเลย บางวันก็กินเยอะ บางวันท้อแท้มาก เศร้ามาก ฝันร้ายแล้วชอบละเมอร้องไห้บ่อยๆ อาการที่กล่าวมาข้างต้นนี้ มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคซึมเศร้ามั้ยคะ หนูควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่อยู่ในบางครั้งเผลอไปดุด่า ตีลูกตลอดเลย มีอาการแบบนี้มาตั้งแต่หลังคลอดลูกคนแรหในปี 2561 ค่ะ แบบนี้อันตรายมั้ยคะ
    NT Pharino  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNT Pharino

    อาการนอนหลับยาก หดหู่ ไม่มีความสุขในชีวิต อารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย ท้อแท้ ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีภาวะซึมเศร้าจากเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต ซึ่งเกิดได้ในคนทั่วไป แต่หากอาการเป็นนานมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับทำให้พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไป ไม่สามารถเข้าสังคมหรือไปทำงานได้ตามปกติ อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างรุนแรง ที่ควรได้รับการรักษาโดยแพทย์

    เบื้องต้นสังเกตอาการอยย่างใกล้ชิด ถ้าอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือเข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นพยายามระบายความรู้สึกกับคนที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า