• ฝังยาคุมแล้วทำให้น้ำหนักขึ้นจริงไหม

  •  :))
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    อยากฝังยาคุมเพราะยังไม่อยากมีลูก แต่อ่านเจอเยอะมากว่าฝังแล้วอ้วนขึ้น อยากทราบว่าอ้วนขึ้นจริงไหม แล้วถ้าออกกะลังกายควบคู่จะยังอ้วนขึ้นอยู่ไหมคะ

    :))  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yim Pichanut

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    จึงเป็นการคุมกำเนิดที่แนะนำ ส่วนเรื่องผลข้างเคียงจากยาฝังที่อาจเกิดขึ้นได้เช่น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เพิ่มโอกาสการเกิดโรคลิ่มเลือดอุดตัน เนื้องอกในตับ ส่วนเรื่องน้ำหนักตัวนั้น เคยมีบางรายงานที่บอกว่ายาฝังอาจเกี่ยวข้องกับการทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น แต่ผลสรุปก็ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นผลมาจากยาฝังคุมกำเนิดอย่างเดียว เนื่องจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอาจเกิดได้จากหลายปัจจัยร่วมกัน จึงสามารถใช้วิธีการดังกล่าวได้ และสังเกตอาการร่วมกับออกกำลังกายประจำสม่ำเสมอค่ะ