• เครียดคิดแต่แง่ลบ และหงุดหงิดง่าย ขี้น้อยใจ เป็นอาการของอะไร ควรพบจิตแพทย์ไหม

  •  Woraprapa Sawangsuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้มีเรื่องกังวลมากเลยค่ะหนูอายุ16ใกล้จะ17แล้วค่ะอยู่ม.5ตอนนี้หนูรู้สึกว่าความคิดตัวเองเปลี่ยนไปแรกเริ่มจากคิดลบค่ะเป็นมาตั้งแต่ม.4แล้วค่ะชอบคิดลบตลอดเลยแต่ช่วงหลังเริ่มหนักขึ้นคือคิดลบแล้วหงุดหงิดง่ายมากบางอย่างคือเป็นเรื่องที่เพื่อนทำเป็นปกติแต่เราก็หงุดหงิดชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นแล้วก็มาคิดว่าที่ตัวเองเป็นอยู่ยังดีไม่พออยากทำได้ดีกว่านี้อยากเก่งกว่านี้บางครั้งก็อิจฉาคนอื่นแต่ไม่เคยโทษคนอื่นนะคะแต่ชอบเอามาโทษตัวเองแล้วก็หงุดหงิดตัวเองที่ทำไมถึงทำได้แค่นี้แล้วตอนนี้ก็ยิ่งเครียดเรื่องเรียนด้วยค่ะมีคณะที่อยากเข้าแล้วมีมหาลัยที่อยากเข้าแล้วแต่รู้สึกว่าทำไม่ได้แล้วก็เก็บมาคิดมากจนเครียดแล้วก็ชอบเก็บคำพูดและการกระทำของคนอื่นมากคิดแล้วก็เครียดค่ะน้อยใจง่ายด้วยค่ะตอนนี้รํ้สึกว่าทุกอย่างมันปนกันมั่วไปหมดแล้วก็เครียดจนร้องไห้แล้วค่ะอยากทราบว่าหนูควรไปพบจิตแพทย์มั้ยคะส่วนตัวหนูคิดว่าไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้าค่ะไม่มีความคิดว่าอยากฆ่าตัวตายแต่ไม่รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ค่ะ
    Woraprapa Sawangsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Woraprapa Sawangsuk

    อาการเครียด ชอบคิดอะไรแต่แง่ลบ และหงุดหงิดง่าย น้อยใจ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นที่ตอบสนองต่อความรู้สึกต่าๆเช่นรู้สึกน้อยใจคนรอบข้าง เครียดจากปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิต ซึ่งอาจเป็นปฎิกิริยาที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติ

    แต่อย่างไรก็ตามหากอาการดังกล่าวทำให้เครียด ร้องไห้ หดหู่ ไม่มีความสุขเลยทั้งวันติดต่อกันทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ขึ้นไป ร่วมกับมีความรู้สึกเบื่อ เคยทำอะไรที่ชอบทำก็ไม่ชอบ ไม่สนุกอีกต่อไปร่วมด้วย อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ที่เป็นภาวะที่ควรได้รับการดูแลโดยจิตแพทย์

    เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบและทำได้ดีทำเพื่อให้มีความสุขและมีกำลังใจในชีวิตมากขึ้น พยายามมองด้านดีของตนเองให้มากขึ้น พูดระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้