• มีอาการปวดตามข้อเช่น ข้อศอก ข้อนิ้ว ข้อเท้า ข้อสะโพก รวมถึงเอ็นข้อศอกด้วย เกิดจากอะไร

  •  Toon Cartoon Pomeranian
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมมีอาการปวดตามข้อเช่นข้อศอกข้อนิ้วข้อเท้าข้อสะโพกรวมถึงเอ็นข้อศอกและกล้ามเนื้อน่องท่อนแขนหัวไหล่ ปวดมากจนนอนไม่ได้ เคยทานยากลุ่มการต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เช่นibuprofen มากทานหรือทานยาพาราก็ไม่ค่อยดีขึ้น รวมถึงทานคอลลาเจนผสมแคลเซียม ก็ทุเลาแค่ชั่วคราว และยังเหมือนมีไข้อ่อนๆ และอ่อนเพลียด้วย อาการทั้งหมดมีแนวโน้มบ่งบอกถึงโรคอะไร และควรรักษาด้วยวิธีไหนบ้างครับ

    Toon Cartoon Pomeranian  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Toon Cartoon Pomeranian

    อาการปวดตามข้อต่างๆเช่น ข้อศอก ข้อนิ้ว ข้อเท้า ข้อสะโพก รวมถึงเอ็นข้อศอกและกล้ามเนื้อน่องท่อนแขนหัวไหล่ ดังกล่าวมานั้น เหนื่องจากเป็นหลายตำแหน่ง ทั้งข้อเล็กข้อใหญ่ อาจนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบได้มากที่สุด ซึ่งสัมพันธ์กับการใช้งาน อาจไม่ใช่การปวดข้อโดยตรง แต่เป็นการปวดรอบๆข้อ และเป็นหลายๆตำแหน่งพร้อมกันได้

    สาเหตุข้ออักเสบอื่นๆที่ปวดจำนวนมากข้อจะพบได้ยาก อาจจะมีเช่นกลุ่มภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง หรือข้ออักเสบจากการติดเชื้อหนองในที่กระจายไปหลายที่ ส่วนข้อติดเชื้อมักเป็นแค่ข้อใดข้อหนึ่ง ข้อรูมาตอยด์มักเป็นแค่ที่ข้อเล็กๆเช่นนิ้ว หรือถ้าก่อนหน้านี้มีไข้นำมาก่อน อาจจะนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อเช่นเชื้อชิคุนกุนยาได้ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ยังบอกไม่ได้แน่ชัดค่ะ หากกินยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบแล้วอาการไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้ามีไข้ร่วมด้วย แจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อวัดไข้ยืนยัน และเจาะเลือดตรวจเพิ่มว่ามีการติดเชื้อที่อาจสัมพันธ์กับการปวดข้อได้หรือไม่ เบื้องต้นพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ พักผ่อนให้เพียงพอ