• มีปวดข้อต่างๆ สลับไปแต่ละข้อ บางครั้งมีอาการปวดรอบดวงตา ปวดขมับด้วย เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Nongkea Samunpari
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดข้อต่างๆ ปวดเป็นพักๆไม่มาก เปลี่ยนจุดไปเรื่อย ทุกข้อ ทั้งข้อนิ้วมือนิ้วเท้า หัวเข่าข้อศอก แล้วมีความรู้สึกคันๆบริเวณข้อที่รู้สึกปวด มันปวดแต่รู้สึกครับได้ปวดจนทนไม่ไหว และก็บางทีมีปวดรอบๆดวงตา บางทีเหมืแนจะปวดตึงเส้นประสาทบริเวณรอบดวงตา ปวดตึงเส้นบนศีรษะ ไม่ทราบว่าเกิดจากโรคอะไรครับ กลัวเป็นภูมิแพ้ตัวเองหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวครับ
    Nongkea Samunpari  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nongkea Samunpari

    อาการปวดข้อหลายๆตำแหน่งในร่างกาย ร่วมกับปวดตึงบริเวณรอบดวงตาและหนังศีรษะร่วมด้วยนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยมักจะเกิดจากการที่ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวมีการตึงตัวมากจากการใช้งาน หรือการใช้งานที่ผิดท่า เช่นการเพ่งสายตาบ่อยๆ เป็นต้น สาเหตุอื่นๆของอาการปวดข้อเช่นข้ออักเสบจากภูมิคุ้มกันหรือโรครูมาตอยด์แต่มักเป็นตามข้อนิ้วเล็กๆ ไม่ทำให้เกิดอาการปวดที่ข้อเข่าหรือข้อศอก ปวดจากข้อเสื่อมในคนสูงอายุ ปวดจากข้อติดเชื้อมักมีข้อปวดบวมแดงร้อน ร่วมด้วย เป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นปัญหาน่าจะเกิดจากการใช้งานมากที่สุด แนะนำงดการใช้งานบริเวณที่ปวด ออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่ลงน้ำหนักแรงๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงหากปวดมาก

    ส่วนภาวะแพ้ภูมิตัวเองที่มาด้วยปวดข้อนั้น จะต้องมีอาการอื่นๆนอกจากปวดข้อร่วมด้วยหลายอย่างเช่นผื่นตามร่างกาย หรือความผิดปกติของเม็ดเลือดหรือเกล็ดเลือด แนะนำการตรวจสุขภาพประจำปี และสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ

    และหากพักการใช้งานแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดมากจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนรบกวนการนอน หรือมีอาการข้อปวดบวมร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ