• ช่วงนี้ใกล้สอบ รู้สึกเครียดจนปวดหัว อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย ควรทำอย่างไร

  •  Kaewky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือช่วงนี้เป็นช่วงใกล้สอบมากๆค่ะ รู้สึกเครียดจนปวดหัว บางทีก็อารมณ์ฉุนเฉียวง่ายเกินไปค่ะ รู้สึกเบื่ออาหาร กินน้อยลง ท้องเสียบ่อยๆด้วย อยากทราบสาเหตุจากหลายๆปัจจัยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Kaewky

    ภาวะเครียด ส่งผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจค่ะ เพราะจะทำให้มีการหลั่งเรื่องของฮอร์โมนคอร์ติซอล ทำให้ร่างกายอ่อนแรงลงค่ะ

    เคล็ดไม่ลับ-รับมือกับความเครียด

    ความเครียด เป็นเรื่องปรกติที่เกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ก็ต้องอยู่ ในความสามารถในการจะ ทำให้หายไปได้ค่ะ เพราะถ้าไม่สามารถทำให้หายไปได้อาจจะทำให้เป็นภาวะซึมเศร้าขึ้นมากได้ค่ะ

    ความเครียดส่งผลให้คนไข้ อาจจะมีเรื่องภาวะทางจิตใจที่ไม่ต้องการทำอะไร ท้อแท้ ส่วนภาวะทางกายอาจจะด้วยอาการเจ็บป่วย เหนื่อยอ่อนเพลีย ปวดศีรษะเป็นต้น

    การผ่อนคลายช่วยได้ค่ะ

    อย่างในกรณีของคุณการหาเพื่อนเพื่อติวสอบอาจจะเป็นทางออกที่ดีค่ะ