• มีความเครียดและวิตกกังวลกับโรคโควิดมาก ควรทำอย่างไร

  •  เพชร ทิว
    สมาชิก
    สถานการณ์โควิคย่ำแย่มากๆไม่มีมาตการที่ทำให้รู้สึกว่าปลอดภัยเลยย ตอนนี้เลยเครียดมากๆว่าตัวเองติดหรือยังทั้งตัวร้อน ปวดหัวนิดๆ รส.แน่นหน้าอกเป็นบ้างครั้ง(กลัวว่าจะเป็นโควิคมากๆเลยครับ) แต่ไม่มีการไอหรือน้ำมูกเลยนี่เลยคิดว่าตัวเองเป็นโรคแพนิคกับวิตกกังวลรึเปล่าครับ(ช่วงนี้เป็นมา 3 วันคิดแล้ว)
    เพชร ทิว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เพชร ทิว

    อาการกังวล กลัว กับการติดเชื้อโควิดในขณะนี้นั้นเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้แม้ในคนปกติทั่วไป โดยอาจจะต้องปรับตัว เข้าใจโรค และทำการป้องกันอย่างมีสติ โดยไม่กังวลมากจนเกินไปจนมีผลต่อการใช้ชีวิต

    แต่หากมีอาการเป็นมาก กังวลเยอะ รู้สึกไม่ปลอดภัย และมีพฤติกรรมการป้องกันที่มากเกินไป ไม่สมเหตุสมผล ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันนั้น อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคทางจิตเวชบางอย่างเช่นโรควิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า

    เบื้องต้นสังเกตอาการตนเอง และตั้งสติ ให้รู้ว่าบางอาการอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับโรคนี้ ร่วมกับหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ คือป้องกันตนเองให้ดีที่สุด และไม่กังวลจนเกินไปค่ะ