• เป็นอีสุกอีใสตอนเด็ก หากสัมผัสผู้ที่เป็น จะเป็นอีกหรือไม่?

  •  Lek Noi
    สมาชิก
    วันนี้ไปที่ตึกผู้ป่วยซึ่งมีคนเป็นสุกใส ซึ่งเป็นคนไข้ที่เป็นได้2วันและแยกคนไปแล้ว เรามีโอกาสจะเป็นหรือเปล่าคะ เพราะไม่มั่นใจว่าภูมิเรายังมีอยู่หรือไม่

    สวัสดีครับ

    อีสุกอีใส เกิดจากเชื้อไวรัสวาริเซลลาซอสเตอร์ โดยจะแพร่กระจายได้ง่ายผ่านทางการสัมผัสกับแผลของผู้ป่วยที่เป็นโรคโดยตรง ทางน้ำลาย ไอ/จาม หรือการหายใจเอาเชื้อที่ปะปนในอากาศเข้าไป รวมทั้งอาจเกิดจากการสัมผัสกับแผลของผู้ป่วยโรคงูสวัดโดยตรงได้ด้วย โดยปกติแล้ว คนที่เคยเป็น/ได้รับเชื้ออีสุกอีใสแล้ว มักจะมีภูมิคุ้มกันต่อโรคตลอดชีวิต แต่ก็ยังมีบางรายงานพบว่ามีบางคนที่สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้

    หาก จขกท มีความกังวลใจให้ลองสังเกตุอาการของอีสุกอีใสในช่วงที่ได้รับเชื้อในช่วง 1-2 วันแรก คือ  มีไข้ต่ำประมาณ 37.5-39.4 C, เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว อ่อนเพลียหรือเหนื่อยง่าย, เบื่ออาหาร/ทานได้น้อยลง, ปวดหัว เป็นต้นครับ