• เคยเป็นทอนซิลอักเสบ ตอนนี้เหมือนจะกลับมาเป็นซ้ำ ควรทำอย่างไร

  •  Patchareeya Praew
    สมาชิก
    หายมา7เดือนแล้ว อยู่ดีๆมีอาการเจ็บคอมาก กลืนน้ำลายก็เจ็บเป็นมา2-3อาทิตย์ เมื่อวานลองส่องดูคอเหมือนมีติ่งเนื้อคล้ายๆลิ้นไก่ ออกมาข้างๆลิ้นไก่ ตอนแรกนึกว่าเป็นนิ่งทอนซิล แต่พอดูดีๆไม่เหมือนนิ่วทอนซิลเลย เพราะมันเป็นก้อนเนื้อแต่มีตุ่มหนองเล็กๆ ควรทำไงดีค่ะ
    Patchareeya Praew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patchareeya Praew

    ทอนซิลอักเสบนั้นเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูงร่วมด้วยได้

    จากอาการที่กล่าวมา ก็อาจจะเป็นต่อมทอนซิลอักเสบที่เป็ฯซ้ำ หรืออาจเป็นโรคอื่นๆเช่น เยื่อบุลำคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การมีแผลร้อนใน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด และควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับถ้ามีต่อมทอนซิลอักเสบบ่อยๆและเรื้อรังควรไปพบแพทย์หู คอ จมูกดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการตัดต่อมทอนซิลออกหรือไม่