• ต่อมทอนซิลหายแล้ว แต่ยังมีอาการบวมขึ้นมาให้เห็น แบบนี้ถือว่าปกติไหม

  •  Axnz333416042
    สมาชิก
    เป็นทอมซิลอักเสบเมื่อช่วงเดือนก.ค.ปีที่แล้ว กินยาตามหมอสั่งจนหมด แล้วตรงต่อมทอมซิลที่บวมขึ้นมามันไม่ลดแต่ว่าไม่มีก้อนอะไรมีแค่ตรงต่อมบวมขึ้นมาทั้งสองข้างถือว่าปกติไหมครับ เคยไปหาหมอที่คลินิกมาเค้าฉีดยาให้แล้วเอายามากินก็ไม่ลด ไปหาหมอที่รพ.บอกว่าเป็นแล้วมันจะไม่ยุบ ถือว่าปกติไหมครับ
    Axnz333416042  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Axnz333416042

    อาการที่ต่อมทอนซิลหายแล้วแต่ยังมีอาการบวมขึ้นมาให้เห็นนั้น ก็น่าจะหมายถึงต่อมทอนซิลที่โตขึ้นกว่าปกติ โดยอาจจะยังไม่มีการอักเสบก็ได้ แต่มักจะเสี่ยงต่อการอักเสบหรือติดเชื้อได้มากขึ้น

    ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อน  โดยถ้าต่อมทอนซิลอักเสบซ้ำๆกันหลายๆครั้งอาจเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออกไปด้วย

    ให้สังเกตอาการ ถ้ามีอาการต่างๆคล้ายกับเป็นต่อมทอนซิลอักเสบอีกให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าแค่บวมเฉยๆแต่ยังไม่มีอาการของต่อมทอนซิลอักเสบก็อาจจะสังเกตอาการต่อไปก่อนได้ค่ะ