• ตอนนี้้เป็นต่อมทอนซิลอักเสบ กินยามา 3 วัน ยังสามารถแพร่เชื้อได้ไหมให้คนอื่นได้ไหม ถ้าลูกมาเล่นด้วย ลูกจะติดเชื้อไหม

  •  JMJED
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามครับ ผมเป็นต่อมทอนซิลอักเสบจากแบคทีเรียมาได้ประมาณ4วัน พบแพทย์แล้วครับ รับประทานยาฆ่าเชื้อมา3วันแล้ว ตอนนี้ส่องคอยังเห็นพบจุดขาวอยู่ แต่ไม่เจ็บคอ และไม่มีไข้แล้ว อยากจะสอบถามว่าในระยะนี้ผมยังแพร่เชื้อให้คนที่บ้านได้อยู่ไหมครับ ลูกชายอยากเล่นด้วยแต่ผมกลัวลูกติดเชื้อเลยไม่กล้าให้เค้าเข้าใกล้ ขอบคุณคุณหมอมากครับ
    JMJED  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJMJED

    ภาวะต่อมทอนซิลอักเสบเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง

    การรักษาคือกินยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์จนครบ หลังจากกินยาไปเกิน 72 ชั่วโมง อาการควรดีขึ้นชัดเจน จุดขาวลดลง ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ

    อาการที่กล่าวมาตอนนี้ คิดว่าน่าจะตอบสนองต่อยาแล้ว สามารถแยกการใช้ของใช้ส่วนตัวที่มาสัมผัสสารคัดหลั่งในปากกันไปก่อนก็ได้ถ้าไม่สบายใจ แต่จริงๆแล้วด้วยตัวโรคต่อมทอนซิลอักเสบเอง ไม่ใช่โรคติดต่อแต่อย่างใดค่ะ