• เป็นทอลซิลอักเสบ เจ็บคอมาก ปวดตัว มีไข้ ทานยาเเก้ปวดเเก้อักเสบ อาการดีขึ้น เเต่ทอลซิลมันเป็นรู เกิดจากอะไร

  •  Sumintra Kangtan
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะพอดีเปนทอลซิลอักเสบวันเเรกเจ็บคอมากปวดตัวมีไข้เล็กน้อยมีจุดขาวๆเยอะมากเลยทานยาเเก้ปวดเเก้อักเสบวันต่อมาอาการก็ดีขึ้นจุดขาวๆเริ่มหายเเต่ตรงทอลซิลมันเป็นรูเหมือนมีดกรีดลงไปค่ะเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sumintra Kangtan,

                        อาการของทอนซิลอักเสบคือ จะมีอาการเจ็บคอมาก จนกลืนอาหารและน้ำได้ลำบาก ต่อมทอนซิลบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองบนต่อม มีกลิ่นปาก มีไข้สูง ปวดศีรษะ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านนอกอาจโตจนคลำได้

                        ดังนั้น หากมีอาการเหล่านี้ ก็น่าจะเป็นทอนซิลอักเสบได้ ซึ่งควรทานยาปฏิชีวนะ โดยควรไปพบแพทย์เพื่อให้จ่ายชนิดยารักษาให้ถูกต้อง หากซื้อทานเอง อาจได้รับยาไม่ถูกชนิด และทำให้หายช้าได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาไปแล้ว และอาการเริ่มดีขึ้นแล้ว ก็ควรทานยาปฏิชีวนะต่อไปอย่างน้อย 10-14 วันค่ะ ส่วนยาแก้ปวด หากไม่ปวดแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานต่อ แนะนำควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น

                         ส่วนรูที่เหมือนมีดกรีดที่อยู่ที่ทอนซิล ก็น่าจะเป็นร่องของทอนซิลที่พบเป็นปกติได้ค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากหลังจากนี้ ไม่มีอาการเจ็บคออีก ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ