• เคยเป็นกระดูกทับเส้นมาก่อน ต่อมามีกระดูกหัก แต่ไม่ได้ผ่าตัด ตอนนี้เดินลำบาก จะรักษาได้อย่างไร

  •  Penpak Choorat
    สมาชิก
    แม่เดินลำบากต้องคอยยกขาช่วยเวลาขึ้น-ลงรถ เมื่อก่อนแม่เคยเป็นกระดูกทับเส้นมาก่อนรักษาหายแล้วเิดนได้ปกติ วันนั้นแม่ลื่นล้มทำให้กระดูกหักคุณหมอแนะนำให้ผ่าแต่แม่ไม่ยอมกลัวหนักกว่าเดิม ขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะต้องรักษาอย่างไรได้บ้างค่ะ
    Penpak Choorat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Penpak Choorat

    จากอาการดังกล่าวมา การที่เดินไม่ค่อยได้ในตอนนี้ อาจจะเกี่ยวกับจากโรคประจำตัวเดิมคือกระดูกทับเส้น ร่วมกับมีกระดูกหักใหม่ แต่นึกถึงสาเหตุของกระดูกหักมากกว่า

    โดยภาวะกระดูกหักนั้น คงต้องดูตำแหน่งร่วมด้วย ถ้าเป็นตำแหน่งที่ใช้ลงน้ำหนักโดยตรง เช่น สะโพก ต้นขา อาจทำให้มีปัญหาในการเดินได้มาก หากไม่ได้ผ่าตัดแก้ไข แต่อย่างไรก็ตามการผ่าตัดมีความเสี่ยง หากแพทย์ประเมินแล้วผู้ป่วยไม่ฟิตพอจะผ่าตัดก็อาจจะเลือกเป็นการดามให้เข้าที่จากภายนอก แต่ผลก็อาจจะไม่ได้ดีเท่าการผ่าตัดซ่อมแซมโดยแพทย์

    แนะนำการพูดคุยกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรง เพื่อสอบถามถึงแนวทางการรักษาอื่นๆนอกจากการผ่าตัด เพราะต้องดูตำแหน่งและความรุนแรงของกระดูกที่หักร่วมด้วยว่าจะสามารถทำอะไรเพิ่มเติมได้บ้าง แนะนำว่าควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ หากมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด แพทย์ประเมินว่าทำได้ ควรจะทำ เพื่อให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติ