• มีกระดูกข้อเท้าหัก ผ่าตัดใส่น๊อตมาแล้ว ผ่านมา 6 เดือนแล้ว เวลายืนยังเจ็บ เมื่อไรจะหาย

  • กระดูกข้อเท้าซ้ายหัก ผ่าตัดใส่น๊อต2ตัว 6เดือนไปทำงานยืนมากเดินมากเพราะทำงานเซเว่นทำให้เจ็บมากขึ้น เมื่อไรจะหายเจ็บและหายเดินกระเผลกคค่ะ
    จิรวดี รัตนจีนะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จิรวดี รัตนจีนะ

    กระดูกข้อเท้าซ้ายเป็นกระดูกขนาดเล็ก แต่ก็เป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักร่างกาย โดยเมื่อมีการหักนั้น อาจจะต้องทำการผ่าตัด หรือการดามภายนอกขึ้นกับความรุนแรงและตำแหน่งของการหัก

    หลังการทำการผ่าตัดใส่น๊อตไปแล้วนั้น อาจมีอาการเจ็บ ปวด บวม บริเวณที่ผ่าตัดเวลาลงน้ำหนักได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์แรก จึงควรหลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักมากๆในช่วงดังกล่าว กระดูกจะค่อยๆเชื่อมติดกันได้ภายใน 3-6 เดือน

    โดยหากผ่านมา 6 เดือนแล้ว ไม่ควรมีอาการเจ็บปวดมากเวลาลงน้ำหนักอีก แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งว่ามีภาวะแทรกซ้อนใดๆที่แผลหรือการผ่าตัดหรือไม่ กระดูกเข้าที่ดีแล้วหรือเปล่าต่อไป เบื้องต้นงดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้