• กระดูกหน้าแข้งหัก 2 เดือนกับ 7 วัน หลังเท้าจะเป็นสีดำคล้ำๆ เหมือนเลือดลงเท้า ฝึกเดินหรือลงน้ำหนักได้ไหม

  •  Preeyaporn Kueamang
    สมาชิก
    กระดูกหน้าแข้งหักตอนนี้ประมาณ2กับ7 วันคะ เวลานั่งเก้าอี้หรือยืนใช้ไม้คำ้เวลาเข้าห้องนำ้หลังเท้าจะเป็นสีดำคล้ำๆเหมือนเลือดลงเท้าคะ แบบนี้ฝึกเดินหรือลงนำ้หนักได้ใม่คะ
    Preeyaporn Kueamang  Preeyaporn Kueamang
    สมาชิก
    2เดือนกับ7 วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Preeyaporn Kueamang,

                        หากกระดูกหน้าแข้งหัก และได้รับการผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูกอยู่ จะต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน ในการที่กระดูกแข็งแรงพอที่จะยืนเดินได้โดยไม่ต้องใช้ไม้เท้า และจะกลับมาแข็งแรงเป็นปกติ ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่งค่ะ ดังนั้น หากเพิ่งผ่านไป 2 เดือน  7 วัน ยังไม่แนะนำให้ยืนหรือเดินลงน้ำหนักโดยไม่มีไม้เท้าค่ะ

                       สำหรับรอยสีคล้ำๆ เหมือนเลือดที่อยู่บริเวณเท้า น่าจะเป็นรอยฟกช้ำ ซึ่งเกิดจากหลอดเลือดใต้ผิวหนังแตกออก โดยอาจเกิดจากแรงกระแทกของขาที่พยายามลงน้ำหนักได้ ซึ่งหากไม่ได้มีสีคล้ำเป็นบริเวณกว้างมาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร หากเพิ่งเกิดขึ้นไม่เกิน 48 ชั่วโมง แนะนำให้ใช้การประคบด้วยความเย็น บ่อยๆ แต่หากเลย 48 ชั่วโมงไปแล้ว ควรใช้น้ำอุ่นประคบบ่อยๆ เพื่อให้เลือดและน้ำที่เกิดการคั่งไหลเวียนกลับสู่หลอดเลือดเร็วขึ้น และเวลานอน ควรพยายามยกขาให้สูงไว้ด้วยค่ะ