• ปวดขา ลักษณะเป็นปวดเมื่อย ก่อนหน้านี้เคยสะโพกหลุด ควรทำอย่างไร

  •  Nam1997
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยนะคะ ประมาณ1ปีก่อนเคยประสบอุบัติเหตุแล้วสะโพกหลุดค่ะ หลังจากรักษากลับมาเดินได้ปกติแล้วเริ่มมีอาการปวดที่สะโพกข้างที่หลุดบ่อยมากขึ้นเรื่อยๆเลยค่ะ นั่งนานยืนนานงอขานาน จะปวดเมื่อยบ่อยมากจนเหมือนตอนนี้มีอาการปวดอยู่ตลอดเวลาเลยค่ะ แค่จะปวดน้อยปวดมากเฉยๆ ควรทำยังไงดีคะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Nam1997  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNam1997

    อาการปวดขา ลักษณะเป็นปวดเมื่อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน โดยมักเป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น อาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท ส่วนว่าจะเกี่ยวกับอาการสะโพกหลุดที่เคยเกิดนำมาก่อนนหน้านี้หรือไม่ ก็เป็นไปได้เช่นกันกรณีที่มีกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อรอบๆอักเสบร่วมด้วย หรือเกิดหลังการไม่ได้ขยับเดินมานานๆ

    แนะนำการพักการใช้งานบริเวณที่ปวดมากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการกระทบกระแทก หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์