• เคยผ่าตัดหัวใจเมื่อปลายปี 2563 แล้วมีเหล็กดามอยู่ที่หน้าอก แต่อยากวิดพื้น ซิทอัพ สามารถทำได้ไหม

  •  user eirk
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ ผมได้รับการผ่าตัดหัวใจ เมื่อปลายปี2563 ตอนนี้ก็มีแปลเป็นที่หน้าอก แล้วก็มีเหล็กดามหน้าอกตาม ฉบับของคนผ่าตัดหัวใจ ระหว่างนั้นผมก็นอนอยู่บ้าน ไม่ได้ทำอะไรเลย อยากจะถามว่า ตอนนี้ผมอยากกลับมา วิดพื้น ซิทอัพ เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อได้หรือยัง?จากที่ผ่านมาระหว่างนั้นผอมแห้งมาตลอด แล้วผมควรจะค่อยๆเริ่มจากตรงไหนก่อน ผมอายุ 17 ปี ครับ
    user eirk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ user eirk

    การผ่าหัวใจแล้วมีเหล็กดามที่อกนั้น น่าจะเป็นลักษณะอกที่ค้ำอยู่ข้างใน ไม่ใช่ด้านนอกเหมือนกรณีกระดูกหัก

    ซึ่งหลังการผ่าตัดควรงดการออกกำลังหนักๆเพื่อให้แผลสมานกันดี ร่างกายฟื้นฟู และเหล็กที่ดามไว้เข้าที่ไม่ขยับไปมา

    แต่หากผ่านมาประมาณ 2 ปีแล้วน่าจะสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ใกล้เคียงคนปกติ แต่อย่างไรก็ตามยังต้องระวังกีฬาที่อาจจะมีการกระทบกระแทกแรงๆที่หน้าอกได้ แนะนำการออกกำลังที่ไม่ได้ต้องมีแรงกระแทกบริเวณหน้าอกมากๆไปก่อนเช่นการวิ่ง ขี่จักรยาน ซึ่งทำได้อย่างปลอดภัยถ้าไม่มีอาการเหนื่อย แต่การวิดฟื้นหรือซิทอัพที่ต้องใช้แรงตรงหน้าอกมากๆ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลดูโดยตรงก่อนจะดีที่สุด เพราะแพทย์ที่ผ่าตัดจะทราบหัตถการที่ทำและวัสดุที่ใช้ว่าสามารถทนทานแรงต่างๆได้แค่ไหนค่ะ