• เคยท้องแล้วแท้ง ก่อนหน้านี้เคยเป็นปีกมดลูกอักเสบ แต่อยากมีบุตรเลยปล่อยมาตลอด จะท้องอีกได้ไหมคะ

  •  ดอก แบม'
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีเคยเป็นปีกมดลูกอักเสบ แต่อยากมีน้องก็ปล่อยมาตลอด เลยปล่อยม่ตลอดก็ท้องได้คะ ท้องได้เดือน เดือนเกือบ2เดือน. ก็เกิดภาวะแท้งคุกคาม แต่สุดท้ายก็แท้ง ตอนแท้งหมอไม่ได้ขูดมดลูกให้ หมอบอกแท้งสมบูรณ์ ตั้งแต่แท้งมา ก็ปล่อยมาตลอดเลยคะ. ตอนนี้ครบ 2 ปีพอดี อยากทราบว่าแบบนี้เรียกมีบุตรยากมั่ยคะ. แต่ 1 ปีที่ผ่านมาแฟนไปทหาร. จะมีอะไรกันนานมีทีคะ. ไม่บ่อยเหมือนตอนท้อง. แล้วปีกมดลูกอักเสบที่เคยเป็นมีผลมั้ยคะ แล้วจะท้องได้อีกมั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ ดอก แบม

    ในกรณีของคุณของแยกอธิบายดังนี้ค่ะ

    ภาวะมีบุตรยาก

    ภาวะการติดเชื้อในปีกมดลูก

    ภาวะการแท้งสมบูรณ์

    ภาวะมีบุตรยาก จะวินิจฉัยว่าเป็นภาวะนี้จะต้อง มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องเป็นเวลา หนึ่งปี โดยไม่ได้ป้องกัน และไม่มีการตั้งครรภ์

    ในกรณีของคุณเนื่องจากสามีต้องรับราชการทหารทำให้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมออาจจะทำให้โอกาสนในการตั้งครรภ์ลดลงค่ะ อาจจะยังไม่ได้เป็นภาวะมีบุตรยาค่ะ

    ภาวะการติดเชื้อและอักเสบของปีกมดลูก ทำให้มีปัญหาเรื่องพังผืดได้ค่ะ ถ้ามีพังผืดมากไข่ที่ตกมาอยากจะไม่สามารถที่จะผ่านมาได้ค่ะ

    ภาวะแท้งสมบูรณ์

    อันนี้ต้องหาสาเหตุค่ะ ถ้าไม่มีประวัติอุบัติเหตุ หรือ ไม่ได้มีการตัั้งใจที่จำทำให้เด็กหลุด ก็ต้องมาดูว่ามีปัญหาทางพันธุกรรมอะไรที่ทำให้ไม่สามารถตั้งครรภ์จนครบกำหนดได้ค่ะ

    เช่น

    อาจจะมีภาวะซีดรุนแรง มีความผิดปกติของโครโมโซม ทำให้ร่ายกายแม่คิดว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม หรือ การมีปากมดลูก ที่ไม่ปิดสนิท เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นทำให้ทารกหลุดออกมาได้ค่ะ

    ซึ่งต้องหาสาเหตุค่ะ

    ถ้ามีความจำเป็นควรปรึกษแพทย์สูตินรีเวชที่เชี่ยวชาญการมีบุตรยากค่ะ