• อยากมีลูก แต่ยังไม่สำเร็จ ช่วยตัวเองแล้วพบว่าน้ำอสุจิใส จะมีลูกได้ไหม

  •  rambo789
    สมาชิก
    คือผมอยากมีลูกมากเลยครับ พยายามปล่อยข้างในของแฟนตลอดเลยครับทุกครั้งที่เจอกัน แต่แฟนยังไม่ท้องเลยครับ พอผมลองมาช่วยตัวเองดูปรากฏว่าน้ำเชื้อของผมใสเป็นน้ำเลยครับ แบบนี้ผมพอจะมีลูกได้มั้ยครับเนี่ย หรือเป็นเพราะจำนวนอสุจิมันน้อยครับ ถ้าเป็นแบบนั้นพอจะมีอาหารขนมหรือน้ำอะไรช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิของผมมั้ยครับ ผมอยากมีลูกครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ rambo789,

                         หากไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากนั้น อาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                          สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงนั้น อาจเกิดจาก มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                         สำหรับน้ำอสุจินั้น ปกติจะมีสีเทาขาว ซึ่งมักจะมีลักษณะเหนียวหลังการหลั่ง และจะเหลวเป็นน้ำในเวลาต่อมา ทั้งนี้ อุณหภูมิอาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงความเหลวใสของน้ำอสุจิได้

                          อย่างไรก็ตาม การดูด้วยตาเปล่าอาจไม่สามารถตอบได้ว่าน้ำอสุจิเป็นปกติหรือไม่ หรือเป็นหมันหรือไม่ ต้องอาศัยการตรวจด้วยห้องปฎิบัติการค่ะ

                          ดังนั้น หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยควรไปตรวจทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ ซึ่งแพทย์มักจะตรวจความสมบูรณ์ของอสุจิจากฝ่ายชายก่อน เพราะเป็นการตรวจที่ค่อนข้างง่ายค่ะ