• เคยชาซีกซ้ายแบบหนาๆ รักษาจนเกือบหายดีแล้ว ตอนนี้เปลี่ยนมาชาซีกขวาแทน ควรทำอย่างไร

  •  Yarev Lis
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ก่อนนี้เคยโดนวินิจฉัยว่าเป็นภาวะเส้นเลือดสมองตีบแบบชั่วคราว(ไม่เจอรอยโรคในสมอง) ได้รับยาและการรักษามาเรื่อยๆ จนค่อยๆ ดีขึ้นเกือบเป็นปกติ อยู่ๆ เมื่อวานนี้ก็เกิดอาการชาซีกขวาตั้งแต่หน้าลงขาแบบหนาๆ ไม่ค่อยรับความรู้สึกได้ขึ้นมา แต่เบามากๆ ไม่ได้มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย หายไปสักพักจนกลางคืนเมื่อวานเป็นอีก เช้านี้ก็ยังไม่หายไปแบบนี้ต้องรีบกลับไปพบแพทย์ไหมคะ?

    Yarev Lis  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yarev Lis

    อาการชาแบบหนาๆไม่รับรู้ความรู้สึกนั้น อาจจะมีสาเหตุที่มาจากเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกได้ โดยมักเป็นครึ่งซีก อาจจะมีหรือไม่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย โดยหากเคยมีประวัติเป็นมาก่อน และยังมีปัจจัยที่ไม่ได้รับการแก้ไขเช่นความดันสูง ไขมันในเลือดสูงต่อเนื่อง อาจทำให้มีเส้นเลือดในสมองตีบซ้ำได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นอาการชาตามหลังการกดทับไว้นานๆ การยกของหนัก การอักเสบของปลายเส้นประสาท

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการไปกดทับบริเวณดังกล่าวนานๆ และสังเกตอาการถ้ายังชาหนาๆอยู่ต่อเนื่อง เป็นเพียงซีกเดียว ควรรีบไปพบแพทย์