• มีอาการชามือซ้ายไล่ไปที่แขนขึ้นไปถึงหน้า ลามไปหลายๆตำแหน่ง เป็นสัมพันธ์กับการออกกำลังกาย ยกแขน เกิดจากอะไร

  •  dev555
    สมาชิก

    เมื่อประมาณช่วงนี้ของเดือนที่แล้ว ผมตื่นขึ้นมาแล้วไปกินข้าวเย็นจากนั้นไปนั่งหน้าคอมพ์จู่ๆก็มีอาการชามือซ้ายไล่ไปที่แขนขึ้นไปถึงหน้าซ้ายลามไปหน้าขวา ชาทั้งฟันทั้งลิ้น ผมรีบไปนอนพัก เช้าวันรุ่งขึ้นอาการที่แขนและหน้าขวาหายไป แต่มือซ้ายยังเป็นอยู่รวมทั้งหน้าซ้ายฟันซ้ายและลิ้น
    จากวันนั้นอาการก็ค่อยๆหายไปวันละนิดๆแบบถ้าเทียบวันต่อวันแทบไม่รู้สึกว่าหาย ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมานี้ มีอาการเวลานอนรู้สึกดึบๆที่ขมับข้างๆหัวหรือข้างหลังหัวบางที หรือรู้สึกเหมือนน้ำไหลหรือมดไต่ที่แถวจอห์น รู้สึกเหมือนซ่าๆแถวหน้าอะไรแบบนี้ รู้สึกซักพักแล้วก็หายไป ไม่ได้เจ็บปวดอะไรเป็นเรื่องราวเลยไม่ได้กินยาอะไร
    ณ.ตอนนี้ผ่านไป 1 เดือนกว่าๆ อาการเหลือแค่ที่แป้นนิ้วโป้งและข้อกลางนิ้วชี้กับนิ้วกลางข้างนิ้วก้อยนิดหน่อยที่ยังรู้สึกหนาและไวอยู่ ส่วนที่หน้าก็เหลือที่ริมฝีปากซ้ายแล้วก็รู้สึกหนาๆที่เหนือริมฝีปากติดจมูก(จะรู้สึกเมื่อตอนล้างปาก) และปลายคิ้วซ้ายนิดหน่อยคือต้องตั้งใจเอานิ้วไปถูถึงจะรู้สึกว่าหนานิดๆ
    1. ขอถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับผมครับ ? คือก่อนหน้าที่จะเป็นผมนอนดึกและไม่เป็นเวลาติดกันเพราะช่วงบอลยูโร ทีนี้เวลานอนก็นอนตะแขงซ้ายแบบกึ่งๆนอนคว่ำคือ 45 องศาเพราะรู้สึกว่าหลับเร็วดี นอนทับหน้าและแขนซ้ายไปบนที่นอน และวันที่ผมมีอาการก็ตื่นจากนอนท่านั้นและตื่นมาในท่านั้นช่วงเย็น(ผมนอนไม่ดิ้น)
    2. ถ้าออกกำลังแขนบางท่าเช่น ยกแขนขึ้นลง 90 องศาไปข้างหน้า หรือท่าแขนตั้งฉากแล้วดันไปข้างหลังสลับข้างหน้า จะรู้สึกกึกๆนิดๆที่ไหล่ซ้ายและรู้สึกเจ็บที่กล้ามหลังไหล่นิดๆ ไม่มากเหมือนเวลาออกกำลังกล้ามเนื้อถ้าไม่ได้ทำท่าพวกนี้ก็ไม่รู้สึก หรือบางทีก็รู้สึกซ่าไล่ไปแถวต้นแขนหรือคอ เกิดจากอะไรครับ ? (ตอนช่วง 2 สัปดาห์หลังจากเป็นครั้งแรก ก็มีอาการชาไหล่เกิดขึ้นเหมือนที่เป็นวันแรกไล่ไปต้นแขนสีข้างและต้นคอถึงหน้าซ้าย แต่อาการหายไปใน 2-3 วัน จากนั้นผมก็เปลี่ยนมานอนหมอนเตี้ย จากปกตินอนหมอนสุงมาก)
    3. ยังมีอาการดึบๆที่ขมับข้างๆหัวหรือข้างหลังบางที ไม่ได้เจ็บหรือปวดอะไรเป็นเรื่องราวเหมือนแค่รู้สึก และเวลาเคี้ยวอาหารแรงๆจะรู้สึกไปบริเวณนี้ เกิดจากอะไรครับ ?
    4. ผ่านมาเดือนกว่าๆ แม้อาการจะหายไปมากแล้วแต่ก็ยังไม่หายสนิท สามารถซื้อยาหรืออาหารเสริมพวกวิตามินบีรวมมากินเองได้ไหมครับหรือปล่อยไปเรื่อยๆให้ค่อยๆหายเอง ?

    dev555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dev555

    อาการชามือซ้ายไล่ไปที่แขนขึ้นไปถึงหน้า ลามไปหลายๆตำแหน่ง เป็นสัมพันธ์กับการออกกำลังกาย ยกแขนในบางท่าดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก การที่ปลายเส้นประสาทอักเสบที่อาจเกิดจากการถูกกดทับ หรือการทำท่าทางในบางท่านานๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน พิษแอลกอฮอล์เรื้อรัง การมีกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือถ้าเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    ซึ่งควรฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ขยับบ่อยๆ ไม่เกร็งค้างท่าใดท่าหนึ่งเอาไว้นานๆ รับประทานอาหารให้ครบถ้วน และถ้ายังมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ  กินยาไม่ทุเลา หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจจะรับประทานวิตามินบีเสริมไปได้ แต่หากกินอาหารครบถ้วนอยู่แล้วก็ไม่น่าจะมีความจำเป็นค่ะ