• มีอาการชาที่แขนและขาบ่อยๆ เป็นมากเวลานั่ง เกิดจากอะไร

  •  fx1130
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูชอบแขนขาชาบ่อยมากค่ะ นั่งแปปเดียวก็ชาแล้ว บางทีนั่งบนเก้าอี้ยังชาเลยค่ะ แล้วก็แขนซ้ายกำมือแน่นไม่ได้(เป็นบางครั้งที่จะจักจี้)พอกำแล้วรู้สึกจักจี้ตรงเส้นแขน ปลายนิ้วชอบชาซ่าๆค่ะ หนูเป็นคนไม่ทานตับกับไข่แดงด้วยค่ะ อยากทราบว่ามันเกิดจากที่ไม่ทานพวกนี้หรือป่าวคะ ถ้าใช่หาอะไรมาทานแทนได้มั้ยคะ
    fx1130  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fx1130

    อาการชาที่แขนและขาบ่อยๆ เป็นมากเวลานั่งนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก อาการของการไปกดทับเส้นประสาทบริเวณนั้นๆ ภาวะขาดวิตามินเช่นวิตามินบี 12  โรคพิษสุราเรื้อรัง การติดเชื้อที่ปลายประสาทเช่น  งูสวัด  หรือเป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาทเช่นกระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน แต่ไม่น่าเป็นหลายๆบริเวณพร้อมกัน

    จากที่กล่าวนั้น น่าจะเป็นการกดทับเป็นตัวกระตุ้นเป็นหลัก แนะนำการ ขยับร่างกายมากๆ ไม่นั่งกดทับนานจนเกินไป กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ร่วมด้วย เพราะขาดวิตามินบางชนิดดังที่กล่าวไปอาจมีผลทำให้ปลายเส้นประสาทอักเสบได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้าชามากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือปวดกล้ามเนื้อมากร่วมด้วย