• แม่บอกว่าชาที่บริเวณขา เกิดหลังการฉีดวัคซีนโควิด จะเกี่ยวข้องกันไหม

  •  Beepream
    สมาชิก

    แม่ อายุ50นิดๆ เขาบอกรู้สึกชาที่ขา ไปหาหมอเอายามากินแล้วค่ะ แต่ก็ยังมีความรู้สึกชาบ้าง เมื่อวันที่ 20 สิงหา 64 ที่ผ่านมา ไปฉีดวัคซันซิโฟาร์ม ตัวเรากับพ่อไม่มีผลข้างเคียงใดๆเลยค่ะ อยากถามว่าที่แม่มีอาการชาที่ขาอาจเป็นจากซิโนฟารืมรึป่าวคะ แต่ก็มีช่วงที่แม่เขานอนดึกและนั่งท่าเดิมนานๆหรืออาจมาจากการเหล่านี้คะ

    Beepream  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beepream

    อาการขาที่บริเวณขาดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัว ความผิดปกติในสมองเช่นมีเส้นเลือดตึบ ทำให้การรับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    โดยได้มีการรายงานว่าอาจมีอาการชา จากการมีเส้นเลือดไปเลี้ยงสมองน้อยลงชั่วคราวเกิดได้ตามหลังการฉีดวัคซีนเช่นเดียวกัน หากมีอาการเป็นมากสัมพันธ์หลังการฉีดวัคซีนมาภายใน 1-3 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนักไปก่อน