• เคยขาเข้าล้อรถตอนอายุ 5 ปี ตอนนี้อายุ 19 ปี ตอนเดินลงบันไดจะมีเสียงกที่ข้อเท้าที่เคยบาดเจ็บ บางทีก็ปวด เกิดจากอะไร

  •  kiddykat
    สมาชิก
    ตอนเด็กๆเคยข้อเท้าเข้าล้อรถตอนอายุ5ปี เเล้วตอนนี้อายุ19 พอเดินลงบันไดจะได้ยินเสียงกล็อกตรงข้อเท้าที่เคยเข้า บางวันก็ปวดมากๆ บางทีนอนอยูาเฉยๆก็ปวดขึ้นมาเอง
    kiddykat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kiddykat

    อาการปวดตรงข้อเท้า ได้ยินเสียงกล๊อกๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการมีข้อเคลื่อนจากอุบัติเหตุนำมาก่อน แต่มักจะเป็นอุบัติเหตุที่ค่อนข้างรุนแรง ทำให้เจ็บ ลงน้ำหนักไม่ได้ร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบข้อเท้ามีการอักเสบ ปวดจากกระดูกที่หักหรือร้าว แต่มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่ค่อนข้างรุนแรงเช่นกัน หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ปวดจากข้อเสื่อมซึ่งมักเกิดในผู้สูงอายุ หรือมีข้ออักเสบเช่นเก๊าท์ ข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

    เบื้องต้นหากอายุน้อย ปวดตามข้อ อาจจะนึกถึงเรื่องกล้ามเนื้อได้ก่อน ยกเว้นว่าตรวจร่างกายพบความผิดปกติของข้อชัดเจนร่วมด้วยเช่น ข้อมีอาการปวด บวม แดง ร้อน หรือเจ็บตามแนวข้อชัดเจน จึงแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอีกครั้งหากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งาน งดการลงน้ำหนัก หรือกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการแล้ว ยังไม่รู้สึกดีขึ้น