• ตอนตั้งครรภ์ 3 เดือน เคยกินยาให้แท้ง แต่ไม่แท้ง ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน เด็กจะยังปกติไหม

  •  vdtdhbj@gmail.com
    สมาชิก

    ตอนท้อง3เดือนเคยกินยาแท้งแล้วเลือดก็ออกประมาณ1อาทิตย์ค่ะ รอ2เดือนตรวสจปัสวะยังขึ้น2ขีดอยู่ แล้วเด็กก็ดิ้นด้วยเลยตัดสินใจไปฝากครรภ์ หมอซาวให้เด็กปกติ แต่ยังกังวลอยู่ ตอนนี้ท้อง6เดือนแล้วค่ะ น้องจะเป็นไรไหมคะ?

     สวัสดีคะคุณ vdtdhbj@gmail.com

    เรียนถามค่ะ ว่ายาที่รับประทานแล้วมีผลต่อการทำให้มีเลือดออกหมอไม่แน่ใจว่าจะใช้ยาตัวไหนนะค่ะ ซึ่งปรกติแล้วการยุติการตั้งครรภ์จะทำในกรณีที่การดำเนินของการตั้งครรภ์ส่งผลเสียต่อมารดา ซึ่งการยุติการตั้งครรภ์จะต้องทำด้วยเหตุผลทางการแพทย์ และสูตินรีแพทย์เป็นผู้ประเมินค่ะ

    ส่วนถ้าใช้ยาแล้วยังมีการตั้งครรภ์อยู่ ก็สามารถที่จะตรวจได้ค่ะ ว่าเด็กมีความผิดปรกติไหมค่ะ ถ้าอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ หรือ 6 เดือนก็สามารถเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจได้ หรือ อัลตราซาวด์ได้ค่ะ

    แนะนำให้แจ้งแพทย์สูตินรีเวชที่ทำการฝากครรภ์ค่ะ