• ฝังยาคุมมา 8 วัน แต่เคยกินยาคุมฉุกเฉินมา 4 ครั้ง แต่ห่างกันหลายเดือน ประสิทธิภาพของยาฝังจะลดลงไหม

  •  lllinaialll
    สมาชิก
    เพิ่งฝังยาคุมมาได้ 8 วัน แต่เคยกินยาคุมฉุกเฉินมาแล้ว 4 ครั้ง แต่ระยะเวลาห่างกันหลายเดือนแต่ละครั้ง อยากทราบว่าประสิทธิภาพของฝังยาคุมที่ฝังมาจะลดลงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lllinaialll,

                          ยาคุมฉุกเฉินที่เคยทานไป 4 ครั้ง หากนานหลายเดือนจะทานสักครั้ง ก็ไม่ได้มีผลเสียผลอันตรายอะไรต่อร่างกาย และไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดลดลงไปค่ะ และหากฝังยาคุมมาได้ 8 วันแล้ว ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว และสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ และเมื่อมีเพศสัมพันธ์หลังจากนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปอีก เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาฝังคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ