• เข้าเฝือกมา 7 สัปดาห์แล้วยังปวดที่เท้าอยู่ เป็นเพราะอะไร

  •  natsicha
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอค่ะ ตอนนี้เข้าเฝือกมาแล้ว 7 สีปดาห์ทำไมยังรู้สึกปวดที่เท้าอยู่เลยคะ อาการแบบนี้หมายถึงกระดูกยังไม่เริ่มติดไหมคะ อยากถอดเฝือกแล้วค่ะ
    natsicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ natsicha

    อาการปวดที่ข้อเท้าหลังจากเข้าเฝือกมานั้น อาจจะเกิดจาก กระดูกที่ยังไม่เชื่อมติดกันดีมีการขยับหรือเคลื่อน การปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆตึงตัว การปวดจากเฝือกที่ไปกดทับ

    โดยควรใส่เฝือกเอาไว้ตลอดจนถึงกำหนดวันที่พบแพทย์เพื่อประเมินอาการ และเอ็กซเรย์ซ้ำ การถอดเฝือกออกก่อนกำหนดอาจทำให้กระดูกไม่ติดกัน และทำให้เป็นปัญหาเรื้อรังตามมาได้

    เบื้องต้นถ้ารู้สึกเฝือกแน่นเกิน ควรกลับไปพบแพทย์หรือคลินิกใกล้บ้านเพื่อปรับเฝือกให้ใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ยกขาสูงและงดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อนค่ะ