• ฝังยาคุมอยู่แล้วไม่มีประจำเดือน ใช่อาการที่เข้าสู่วัยทองหรือเปล่า

  •  Vichaya Nötzold
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 47 ฝังยาคุมมา 5 ปีแล้วค่ะ ปจด มาครั้งสุดท้ายเดือนธันวา 2563 นาน 3 อาทิตย์ แล้วหลังจากนั้น จนถึงทุกวันนี้ ปจด. ยังไม่มา รบกวนสอบถามว่า อันนี้เข้าข่ายวัยหมดประจำเดือนมั้ยคะ ตอนนี้มีอาการคัดหน้าอกมาก รู้สึกอ่อนเพลีย น้ำหนักลดลงเล็กน้อย รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยค่ะ
    Vichaya Nötzold  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณVichaya Nötzold

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้น มีประสิทธิภาพสูงในการคุมกำเนิด แต่อาจส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มาได้

    จากที่กล่าวมา เป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นจากผลข้างเคียงของยาคุมแบบฝังได้ หรืออาจจะเป็นจากการเข้าสู่วัยทองก็ได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการอื่นๆเช่นเลือดออกผิดปกติ หรือถ้าไม่สบายใจ ก็อาจยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วย โดยถ้ายาฝังหมดอายุให้ไปนำออก และตอนนั้นอาจจะเว้นช่วงการฝังยาไปก่อน เพื่อดูว่าประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่ ถ้าหลังเอายาฝังออกแล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่กลับมา อาจจะเข้าสู่วัยทองจริงค่ะ