• เครียดไม่มีความสุขในชีวิต บั่นทอนจิตใจ มีพฤติกรรมทำร้ายตนเอง ควรทำอย่างไร

  •  M2507
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราอายุ 21 รู้สึกไม่มีความสุขกับการใช้ชีวิตแล้วค่ะ อะไรหลายๆอย่างที่มันสะสมมาเป็นเวลานาน ชอบเอามาคิดให้มันบั่นทอนจิตใจจนไม่สามารถจัดการกับมันได้ บอกตัวเองมาตลอดว่าให้ปล่อยว่างแต่สุดท้ายก็วนกลับมาคิดแต่เรื่องเดิมๆซ้ำๆ ทุกครั้งที่เสียใจชอบทุบตีร่างกายตัวเองตลอด เพราะทุกครั้งที่เจ็บความรู้สึกทางใจมันเหมือนดีขึ้น จนบางครั้งก็อยากจะจากโลกนี้ไป... ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ ไม่รู้จะจัดการกับความรู้ตัวเองยังไง
    M2507  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M2507

    อาการไม่มีความสุขในชีวิต บั่นทอนจิตใจ มีพฤติกรรมทำร้ายตนเองนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าที่มีความเครียดเป็นปัจจัยกระตุ้นได้ หรือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และพฤติกรรมไปอย่างผิดปกติ

    การวินิจฉัยอาการของโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ในเบื้องต้น พยายามตั้งสติ แก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่เครียดหรือกังวลมากจนเกินไป พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ และถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการเรียน การทำงานไม่ได้ เข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังที่กล่าวไป ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป