• เครียด คิดมาก ร้องไห้บ่อยๆ มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง อยากรู้ว่าเข้าข่ายเป็นซึมเศร้าไหม

  •  sotfi
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคือหนูอายุ15มีอาการเครียดมากแล้วบ้างครั้งพอเริ่มคิดมากแล้วก็จะร้องไห้ออกมาถ้าครั้งไหนร้องไห้มากๆแล้วจะเอาเล็บขูดขาไม่ก็เอาเล็บจิกแขนช่วง2-3เดือนมานี้หนูเริ่มเบื่อกับสิ่งที่ชอบเหมือนหมดไฟกับทุกอย่าง หนูอยากรู้ว่ามีเข้าช่ายเป็นซึมเศร้าไหมคะถ้าเป็นสามารถพบจิตแพทย์คนเดียวได้ไหมคะ

    sotfi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sotfi

    อาการเครียด คิดมาก ร้องไห้บ่อยๆ มีความคิดอยากทำร้ายตนเองนั้น อาจเข้าข่าย ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมและอารมณ์ไปอย่างผิดปกติจากเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต

    โดยการจะให้การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือผู้ป่วยจะมีภาวะซึมเศร้า หดหู่ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ถ้าเข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวมา ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม แต่หากอายุน้อยกว่า 18 ปี การรักษาใดๆอาจจะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง แต่ถ้าเป็นแค่การพูดคุยเบื้องต้นก็อาจจะไม่จำเป็น

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น