• อายุ 29 ปี เข่าและข้อมีเสียงดังบ่อย มีอาการปวดนิดๆ อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  Chaiyun Puntikom
    สมาชิก
    ผมอายุ29นำ้หนัก75สูง167เวลาลุกหรือนั่งหรือเดินจะมีเสีงดังก๊อกแก๊กออกจากหัวเข่าและข้อเท้าตลอดบ่อยมากๆๆเป็นมาประมาณ1อาทิตย์แต่ตอนนี้เริ่มมีอาการปวดนิดๆที่หัวเข่าเป็นบางครั้งจึงอยากถามว่าอันตรายไหมและควรทำอย่างไรครับปฏิบัติตัวอย่างไร

     สวัสดีค่ะ คุณ Chaiyun Puntikom

    จากที่เล่ามา เสียงดังที่เกิดอาจเป็นลักษณะการเคลื่อนตัวจากการขยับข้อต่างๆ แล้วทำให้เกิดเสียงที่พบได้ในคนปกติได้ค่ะ หรืออาจเป็นอาการที่เกิดจากข้อเข่าอักเสบ หรือข้อเสื่อม

    ซึ่งหากต้องการทราบการวินิจฉัยที่ชัดเจน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ ระหว่างนี้ให้หลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นอาการปวด และพยายามลดน้ำหนักนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ