• หลังจากเกิดอุบัติเหตุ รู้สึกเข่าบวมด้านใน เดินหรือขยับจะรู้สึกตึงๆ จะเป็นอันตรายไหม

  •  GunWST
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ประมาน1เดือนที่แล้วผมประสบอุบัติเหตุถูกมอเตอร์ไซค์ชนตอนเดินข้ามถนน เจ็บที่เอ็นหลังเข่าข้างซ้ายซึ่งไม่มีรอยฟกช้ำใดๆเลย แต่มีรอยฟกช้ำที่ขาขวาหลายจุดซึ่งตอนนี้อาการปกติดี เอกซ์เรย์ดูแล้วไม่พบอะไรผิดปกติ(ไม่ได้ mri) หมอเขย่าเข่าดูก็บอกว่าแน่นดี อาจแค่กล้ามเนื้อบาดเจ็บ อาการช่วงแรกคือลงน้ำหนักได้ปกติ เดินแล้วรู้สึกแปลกๆนิดหน่อย แต่งอเข่าได้ไม่สุดโดยจะตึงที่ต้นขามาถึงข้างเข่าด้านในเยื้องล่าง เวลานั่งไขวห้างจะเจ็บตึงที่จุดเดียวกัน เดินบางจังหวะจะมีเสียงแก๊ก ไปพบนักกายภาพวินิจฉัยว่าเอ็นอักเสบ อาการจะหายเป็นปิดทิ้งทุกครั้งที่ยืดโดยการนั่งอ้าขาแล้วก้มตัว (ทำตามคำแนะนำของนักกายภาพ) ทุกวันนี้อาการเหล่านั้นหายไป99%แล้ว เหลือแค่นั่งยองๆแล้วปวดตึงที่น่อง ไม่มีอาการเจ็บใดๆที่หัวเข่าเลย แต่ยังมีอาการบวมเล็กน้อยที่เข่าด้านใน อยากทราบว่ามีโอกาศเป็นอะไรร้ายแรงหรือเปล่าครับ แล้วควรประคบร้อนหรือเย็นเพื่อให้อาการบวมลดลงครับ
    GunWST  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ GunWST

    อาการเข่าบวมจากการได้รับอุบัติเหตุที่บริเวณดังกล่าวนั้นอาจจะเกิดได้ อาจเกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อหรือกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ ข้อเคลื่อนหรือหลุด กระดูกหัก เป็นต้น

    โดยหากแพทย์เอ็กซเรย์ดูแล้วปกติดี ก็น่าจะเป็นแค่เรื่องการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อหรือกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ ข้อเข่าค่ะ

    แนะนำการฝึกทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์แนะนำ และควรใจเย็นๆ เพราะโรคในกลุ่มนี้ต้องค่อยๆใช้เวลาในการฟื้นตัวค่ะ สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ประคบเย็นเพื่อช่วยลดบวม ลดการใช้งานเข่า ไม่นั่งยองๆหรือขึ้นลงบันไดบ่อยๆไปก่อนจนกว่าอาการจะทุเลา