• เข็มสะอาดตำนิ้ว ผ่านไป 3 วัน ตอนนี้มีความรู้สึกเหมือนไฟช็อตตลอดเวลา เป็นอาการอะไร

  •  jjuuu
    สมาชิก
    โดนเข็มตำนิ้วค่ะ 2 นิ้ว นิ้วชี้กับนิ้วกลางหลังโดนตำมีอาการบวมและเขียว ผ่านไป3วันเขียวน้อยลงแต่ปวดและรู้สึกแปร้บๆเหมือนไฟช๊อตเวลาหยิบของจะรู้สึกเหมือนไฟช๊อตและมีอาการชาปลายนิ้วกลาง
    jjuuu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jjuuu

    หากเป็นเข็มสะอาดผ่านการฆ่าเชื้อ ไม่เคยผ่านการใช้งาน เพิ่งแกะจากซอง แทบจะไม่มีโอกาสรับเชื้อ hiv ตับอักเสบบีหรือซี

    หลังจากโดนเข็มตำ อาจมีอาการเจ็บ ปวด บวม ช้ำเลือดได้ภายใน 1-3 วันแรก หากมีเส้นประสาทได้รับบาดเจ็บไปด้วย อาจมีอาการไฟช็อต หรือเจ็บแปล๊บๆดังกล่าวมาได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์ หากยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้พักการใช้งานนิ้วที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด ประคบอุ่นเพื่อลดบวมได้