• ชาย-ชาย มีเพศสัมพันธ์ อีกฝ่ายไม่มีเชื้อ HIV ได้ถูกสอดใส่ทางทวารหนัก ไม่ใส่ถุงยาง จะติดเชื้อไหม

  •  Palawut Sangming
    สมาชิก
    คือผมเป็นผู้ชายมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย เขาไม่ติดเชื้อHIV แต่เขาไม่ใส่ถุงยางแล้วมาสอดใส้ช่องทวารหนักของผม ผมจะติดเชื้อHIVไหมครับ? หลังจากผมเห็นเขาไม่ใส่ถุงยางแล้วสอดใส้ ผมก็บอกเขาว่าให้ใส่ถุงยางแล้วสอดใส้ช่องทวารหนักของผม ผมโดนเขาไม่ใส่ถุงยางแล้วเข้าช่องทวารหนักไปแล้วครึ่งหนึ่งอ่ะครับ แบบนี้ผมจะติดเชื้อhivไหมครับ เขาไม่ได้ติดHIVอ่ะครับ ผมจะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palawut Sangming,

                           หากอีกฝ่ายไม่ได้มีเชื้อ HIV อยู่ การไปมีเพศสัมพันธ์โดยถูกสอดใส่ทางทวารหนัก และไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย โอกาสที่จะติดเชื้อ HIV ก็ไม่มีค่ะ แต่หากอีกฝ่ายมีเชื้อ HIV ก็ย่อมมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่มีโอกาสติดเชื้อ HIV เนื่องจากอีกฝ่ายไม่ได้เป็นโรคนี้อยู่ แต่หากอีกฝ่าย มีโรคอื่นๆ อยู่ ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่นๆ ได้ เช่น ซิฟิลิส หนองใน เริม หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติ คือมีแผลหรือตุ่มเกิดรอบทวารหนัก หรือมีหนองไหลจากทวารหนัก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งค่ะ