• เช่าหอพักอยู่ ที่ผ้าม่านมีรอยสีน้ำตาลแดงเลอะอยู่ กังวลว่าจะเป็นรอยเลือด จะยังมีเชื้อ HIV ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบอยู่ไหม

  •  Voravit VL
    สมาชิก
    เนื่องจากว่าเช่าหอพักมาซักพักใหญ่ๆแล้ว สังเกตเห็นว่าผ้าม่านมีรอยเลอะสีน้ำตาลๆแดงๆ ซึ่งกังวลว่าจะเป็นรอยเลือดของคนที่เช่าก่อนหน้านี้รึเปล่า ชีวิตประจำวันต้องเปิดปิดม่านอยู่แล้ว อยากสอบถามว่ากรณีถ้าเป็นรอยเลือดจริง มันจะยังมีเชื้อ HIV ซิฟิลิส ไวรัสตับ อีกไหมครับ และมีความเสี่ยงมากน้อยขนาดไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ VRVL,

                       หากรอยสีน้ำตาลที่ผ้าม่าน เป็นเลือดที่เปื้อนอยู่จริง แต่ก็ถือเป็นเลือดที่เปื้อนมานานและแห้งไปแล้ว ดังนั้น แม้เลือดจะมีเชื้อ HIV หรือเชื้ออื่นๆ ทั้งซิฟิลิส ไสรัสตับอักเสบชนิดบี หรือชนิดซี เป็นต้น เชื้อโรคก็จะตายหมดแล้วค่ะ และไม่สามารถก่อให้เกิดโรคได้แล้ว ดังนั้น การใช้ชีวิตประจำวันอยู่ในห้องที่มีผ้าม่านเปื้อนเลือดดังกล่าว ไม่ได้ทำให้ติดโรคเหล่านี้ไปค่ะ

                         นอกจากนี้ การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ HIV หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กัน โดยปกติ ก็ไม่ได้ทำให้ติดโรคได้ค่ะ แม้จะมีการใช้สิ่งของต่างๆ ร่วมกัน ทานอาหารร่วมกัน ใช้ห้องน้ำร่วมกัน หรือแม้แต่จะมีเลือดเปื้อนอยู่ตามสิ่งของต่างๆ ในห้องก็ตาม เพราะเมื่อเชื้อ HIV ออกจากร่างกายแล้ว ก็จะตายในเวลาไม่นาน หรืออ่อนแอลงจนไม่สามารถก่อให้เกิดโรคได้ค่ะ