• 3 วันก่อนท้องเสีย ต่อมามีตุ่มบวมขึ้นที่บริเวณรูทวารหนัก มีเลือดออก เป็นอะไร รักษาแบบไหน

  •  Cherbetz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สามวันก่อนเราท้องเสียวันต่อมาก็มีตุ่มบวมขึ้นมาบริเวณรอบรูทวารหนักและมันแตกมีเลือดออกเป็นจุดๆแต่ว่าไม่เจ็บมากควรทำยังไงคะ อาการแบบนี้เป็นเกี่ยวกับอะไรต้องรักษาแบบไหนหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cherbetz,

                      อาการมีตุ่มบวมที่ทวารหนัก และมีเลือดออก อาจเกิดจาก

                  1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                 2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวบ่อยๆ ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                   ทั้งนี้ หากเกิดแผลปริขอบทวารหนักขึ้นบ่อยๆ เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งหรือตุ่มเนื้อขึ้นมาได้

                   ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีถ่ายเป็นเลือดและพบเป็นตุ่มก้อนที่ทวารหนักได้ เช่น ก้อนเนื้อหรือมะเร็งที่ทวารนหนัก เป็นต้น

                   ในเบื้องต้น หากมีท้องเสีย ก็พยายามรักษาให้หายก่อน หากอาการท้องเสียหายแล้ว ยังคงมีตุ่มบวมที่ทวารหนัก หรือยังคงมีถ่ายเป็นเลือดบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ นอกจากนี้ ก็พยายามอย่าให้มีท้องผูกตามมาด้วย โดยการดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 2-3 ลิตรต่อวัน ทานผักและผลไม้ทุกมื้อ ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น