• ยาคุมเเบบฉีด

  •  unknoeeej
    สมาชิก

    ฉีดยาคุมเเบบ3เดือนในช่วงที่ไม่เป็นประจำเดือนคุณหมอตรวจการตั้งครรภ์ก่อนฉีดไม่พบการตั้งครรภ์ฉีดวันที่2สิงหาคมมีเพศสัมพันธ์เเบบไม่ป้องกันวันที่9สิงหาคม(จึงทานยาคุมฉุกเฉินเเบบ1เม็ดร่วมด้วย)ตอนนี้มีอาการปวดหลังปวดท้องน้อยมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะหรือเป็นผลข้างค้างจากยากังวลมากๆค่ะ

    unknoeeej  unknoeeej
    สมาชิก

    unknoeeej
    Sep 01, 2022 at 03:32 PM

    ฉีดยาคุมเเบบ3เดือนในช่วงที่ไม่เป็นประจำเดือนคุณหมอตรวจการตั้งครรภ์ก่อนฉีดไม่พบการตั้งครรภ์ฉีดวันที่2สิงหาคมมีเพศสัมพันธ์เเบบไม่ป้องกันวันที่9สิงหาคม(จึงทานยาคุมฉุกเฉินเเบบ1เม็ดร่วมด้วย)ตอนนี้มีอาการคัดตึงเต้านมปวดหลังเเละปวดท้องน้อยมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะหรือเป็นผลข้างค้างจากยากังวลมากๆค่ะ

    unknoeeej  unknoeeej
    สมาชิก

    unknoeeej
    Sep 01, 2022 at 03:32 PM

    ฉีดยาคุมเเบบ3เดือนในช่วงที่ไม่เป็นประจำเดือนคุณหมอตรวจการตั้งครรภ์ก่อนฉีดไม่พบการตั้งครรภ์ฉีดวันที่2สิงหาคมมีเพศสัมพันธ์เเบบไม่ป้องกันวันที่9สิงหาคม(จึงทานยาคุมฉุกเฉินเเบบ1เม็ดร่วมด้วย)ตอนนี้มีอาการคัดตึงเต้านมเเละปวดหลังปวดท้องน้อยมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะหรือเป็นผลข้างค้างจากยากังวลมากๆค่ะ

    unknoeeej  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ unknoeeej

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ถ้าฉีดยาไปครบ 7 วันแล้ว จริงๆไม่น่าจะจำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก แต่หากกินไปแล้วก็ไม่เป็นอะไร อาจจะมีผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินที่เจอได้เช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ ปวดหลัง ปวดท้องน้อยดังกล่าวมา ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ได้บ่งบอกว่าจะตั้งครรภ์แต่อย่างใด

    สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ