• เม็ดเลือดกับบริจากเลือด

  •  Porsawan Permthong
    สมาชิก
    เม็ดเลือดขาวสูงเราสามารถบริจาคเลือดได้ไหมคะ
    Porsawan Permthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Porsawan Permthong

    เม็ดเลือดขาวคือเม็ดเลือดชนิดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย ภาวะที่เม็ดเลือดขาวในเลือดสูงกว่าค่าปกติ อาจมีสาเหตุมาได้จาก การติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่กรณีมะเร็งเม็ดเลือดนั้น ค่าจะสูงมาก และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย

    ซึ่งในที่นี้ ควรหาสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติก่อน ควรสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลเพิ่มเติม ถ้าสูงแค่เล็กน้อย ไม่ได้บ่งบอกอะไรชัดเจน ไม่มีอาการอะไร สุขภาพทั่วไปแข็งแรงดี ก็น่าจะบริจาคเลือดได้ตามปกติ หรือถ้าไม่แน่ใจ หรือทางฝ่ายที่รับเลือดต้องการให้ตรวจยืนยันซ้ำว่าเม็ดเลือดขาวกลับมาเป็นปกติแล้วก่อนบริจาคเลือดก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ถ้าเม็ดเลือดขาวสูงมากๆโดยยังหาสาเหตุไม่ได้ ก็อาจจะยังไม่แนะนำให้ทำการบริจาคเลือดจนกว่าจะทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัดค่ะ