• เก๊าท์ มีก้อน Tophus รักษาอย่างไรครับ

  • เกิด tophus ขึ้นที่ตามข้อ ควรทาน ยาลดกรด แบบใด

    สวัสดีค่ะ คุณ Tao Issara จินดารัตน์

         โรคเกาต์ที่เกิดปุ่มก้อนโทฟัสแล้ว กลุ่มนี้ควรได้รับการรักษาด้วยยาเพื่อละลายผลึกเก๊าต์ออกจากเนื้อเยื่อและป้องกันไม่ให้มีการตลกผลึกเพิ่มขึ้นค่ะ โดยแบ่งตัวยาเป็น 2 กลุ่มคือ

    1. กลุ่มยาที่มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างกรดยูริค เช่น ยา allopurinol
    2. กลุ่มยาเร่งการขับกรดยูริคออกทางไต เช่น ยา probenecid, sulfinpyrazone

    ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการทำงานของระบบต่างๆ ระดับกรดยูริค ผลข้างเคียงจากยาหรือการแพ้ยา ของผู้ป่วยในการพิจารณาการรักษาด้วยค่ะ ส่วนการรักษาอื่นๆ เช่น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร งดดื่มแอลกอฮอล์ การออกกำลังกาย ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน ก็มีส่วนช่วยให้ตัวโรคดีขึ้นได้เช่นกันค่ะ

    ถ้า ทาน Allopurinol 100mg อยู่ ถ้าเกิดการ อักเสบ ปวด บวมต้อง หยุด ทาน ก่อน หรือป่าว หรือทาน ควบ ไปกับ colcicine ไปเลยครับ